GÓC TƯ VẤN, Thực Đơn Dinh Dưỡng

Dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi thế nào là đủ

Dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi thế nào là đủ? Từng bước đi của con là sự ngóng trông, mong chờ của cha mẹ. Mẹ vẫn chưa biết phải chăm con thế nào cho đúng khi bé bước vào giai đoạn 1 tuổi. Trẻ 1 tuổi là giai đoạn cần nguồn cung cấp năng lượng dồi dào hàng ngày vì thường xuyên vận động. Giai đoạn này, các bậc phụ huynh thường lo lắng về dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi. Không biết nên cho bé ăn gì? Lượng ăn bao nhiêu là đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng? Dưới đây là những lưu ý dinh dưỡng cho bé 1 tuổi để các mẹ tham khảo nhé.

Giai đoạn phát triển của bé

Khi được 1 tuổi, bé đã có thể tự ăn bằng thìa và bằng tay. Vì vậy, các mẹ đừng ngại gì mà không để bé tự do khám phá hương vị của các loại thực phẩm. Đừng ngại việc bé bị vẩy bẩn mà không cho bé “quyền” tự ăn mẹ nhé. Nó là dấu hiệu của sự phát triển của bé đấy ạ.

Lưu ý dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Lưu ý dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Trước 12 tháng tuổi thì các mẹ không nên cho bé sử dụng mật ong vì có nguy cơ ngộ độc cao. Tuy nhiên, ở giai đoạn 1 tuổi thì mẹ đã có thể cho bé ăn mật ong rồi đấy nhé.

Khi bé được 1 tuổi thì bé đã tập đi và thường đòi uống sữa vào ban đêm. Tổng lượng sữa cần sử dụng trong 1 ngày tối thiểu là 500ml. Mẹ có thể chuyển dần từ bú sữa bình sang uống sữa bằng cốc. Đây là một kỹ năng mới và cũng là mẹo nhỏ giúp giảm sâu răng ở bé.

Trẻ 1 tuổi cần bao nhiêu dinh dưỡng, ăn bao nhiêu cho 1 bữa ăn?

Trung bình, mỗi ngày bé cần từ 1000 đến 1200 calo. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu và mức độ hoạt động của bé. Hầu hết những chất dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi sẽ từ thực phẩm rắn. Vì hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa được hoàn thiện, nên mẹ vẫn cần chia nhỏ bữa ăn của bé thành 5 lần một ngày. Sẽ có 3 bữa chính và 2 bữa phụ mẹ nhé! Thời gian khoảng cách mỗi bữa ăn là 3 giờ thì tốt nhất.

Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên ép bé phải sử dụng tất cả các phần thức ăn trong một bữa. Việc duy trì lịch trình ăn đầy đặn giữa các bữa ăn chính và phụ là rất quan trọng vì nó giúp trẻ hiểu rằng đồ ăn sẽ có mặt vào thời điểm nhất định mỗi ngày.

Trẻ 1 tuổi nên ăn gì?

Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi cũng như người bình thường. Đều cần sự đa dạng trong khẩu phần ăn. Do đó, mẹ hãy duy trì thực đơn đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng, từ những nhóm thức dưới đây:

cho con ăn đầy đủ dinh dưỡng cần thiết

Cho con ăn đầy đủ dinh dưỡng cần thiết

– Thịt, cá, trứng và các loại đậu.

– Các chế phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua,…

– Trái cây và các loại rau.

– Ngũ cốc, khoai tây, gạo, bánh mì và mì ống.

Các mẹ nên lưu ý rằng, chất béo cũng rất quan trọng trong sự tăng trường và phát triển của bé. Vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi không nên hạn chế chất béo.

Khi bé bước vào giai đoạn 2 tuổi, mẹ cần giảm dần lượng chất béo cung cấp cho bé qua khẩu phần ăn. Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi, các mẹ nên bổ sung một số sản phẩm sau để tăng chất béo: sản phẩm từ sữa, trứng, bơ và dầu ô liu.

Lưu ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi.

Thông thường, bé ăn nhiều loại thức ăn dinh dưỡng sẽ tốt hơn là tập trung số lượng thức ăn vào một bữa ăn nào đó. Sẽ có những ngày bé trở nên biếng ăn và những ngày ăn ngoan, ăn nhiều.

Nếu bé vẫn phát triển bình thường, duy trì cân nặng và chiều cao ổn định. Bên cạnh đó, bé vẫn vui vẻ, hòa đồg thì các bạn có thể tin tường rằng mình đang làm tốt nhiệm vụ của một người mẹ.

Hy vọng bài viết giúp mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc bé tốt hơn. Chúc bé nhà các mẹ ngon miện và mau ăn chóng lớn nhé!

Xem thêm:

=>> Bí quyết ăn dặm cho trẻ 8 tháng tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *